Trữ thịt đông trong nhà mà không biết “hạn sử dụng” của chúng không khác nào trữ thuốc độc trong nhà, các chuyên gia cảnh báo chỉ trữ đến ngày này phải bỏ đi ngay lập tức

Trong cuộc sống bận rộn ngày nay, không còn nhiều người giữ được thói quen đi chợ mua thực phẩm tươi cho mỗi ngày. Thay vào đó, họ sẽ lựa chọn mua đồ trong vài ngày hay thậm chí vào siêu thị và mua đồ ăn cho nguyên 1 tuần. Bởi vì họ tin rằng đồ ăn để trong ngăn đông lạnh sẽ bảo quản được rất lâu, chất dinh dưỡng và độ tươi có bị hao hụt nhưng cũng không  quá nhiều.

Điều này không sai nhưng cũng không hoàn toàn đúng, bởi bạn nên biết rằng dù để trong ngăn đá thì thực phẩm nào cũng có hạn sử dụng cả, kéo càng dài thời gian thì càng không tốt, thậm chí ăn vào sẽ sinh bệnh trong người.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời hạn tối đa bảo quản thịt trong ngăn đá tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể, loại thịt khác nhau, nhiệt độ bảo quản khác nhau sẽ khiến thời gian bảo quản thịt khác nhau. Trong đó, nhiệt độ là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất.

Nếu để nhiệt độ quá cao, thịt sẽ dễ ôi thiu, hỏng do đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Ngược lại, nếu để thịt trong tủ lạnh với nhiệt độ quá thấp, thịt sẽ bị đông đá, mất nước, mất đi kết cấu vốn có khiến chúng không còn thơm ngon, ăn bị bã và  thậm chí là biến chất.

Vấn đề đặt ra là nếu không biết cách bảo quản thịt đúng cách, những chất dinh dưỡng có trong thịt không những bị mất đi mà còn khiến thịt vô tình trở thành “thuốc độc” đối với sức khỏe con người.

Thời hạn bảo quản trong ngăn đá đối với thịt tươi sống

Tùy vào loại thịt mà thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khác nhau để giữ trọn các chất dinh dưỡng có trong thịt. Cụ thể, khi bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ -18 độ, các loại thịt sẽ bảo quản được tối đa thời gian như sau:

– Đối với sườn lợn, thịt lợn dính sườn: 4-6 tháng.

– Thịt lợn xay: 3-4 tháng.

– Thăn bò: 6-12 tháng.

– Sườn bò: 4-6 tháng.

– Thịt nai, thịt hươu: 3-4 tháng.

– Xúc xích: 1-2 tháng.

– Gà đã chia phần: 6 tháng.

– Gà nguyên con: 12 tháng.

– Gà tẩm bột chiên: 1-3 tháng.

– Thịt nai, thịt hươu: 3-4 tháng.

– Xúc xích: 1-2 tháng.

Vì vậy mà các bà nội trợ cũng hết sức chú ý khi mua đồ đông lạnh. Có những loại thịt đông lạnh giá rất rẻ, người bán thì luôn nói với bạn rằng vì trữ đông nên để thoải mái, nhưng thực chất món đồ đã trữ đông bao lâu, quá hạn hay chưa thì họ không nói cho bạn biết.

Đối với thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh còn tùy thuộc vào nguyên liệu. Tuy nhiên, đó không phải là yếu tố duy nhất quyết định thịt để trong tủ lạnh được bao lâu. Bên cạnh nguyên liệu, khi muốn thịt bảo quản được trong thời gian lâu mà vẫn giữ được vị tươi ngon cũng như các chất dinh dưỡng, bạn cần chú ý các vấn đề sau:

1. Để bảo quản thịt sống trong tủ lạnh, bạn nên sơ chế sạch trước khi cho vào ngăn đá. Cần lưu ý bọc thịt bằng nhiều lớp túi chuyên dụng bọc thực phẩm, tránh cho thịt không bị đông cứng khô quắt quá mức dẫn đến tình trạng thịt bị mất nước hay thay đổi màu sắc, mùi vị của thịt.

2.  Nhiệt độ trong tủ lạnh phải giữ ở mức ổn định để bảo đảm giữ nguyên các chất dinh dưỡng có trong thịt. Để đảm bảo điều này hãy kiểm tra tủ lạnh thường xuyên và bảo trì khi đến hạn nhé.

3. Đối với các loại thịt chín, nên hút chân không hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín trước khi bảo quản thịt trong tủ lạnh.

4. Tuyệt đối không đặt thịt tươi sống và thịt đã chín ở gần nhau khi bảo quản trong tủ lạnh, vì điều này có thể khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng, làm cho thịt nhanh hỏng hơn. Điều này cũng tương tự như bạn không nên dùng thớt cho cả thịt sống lẫn thịt chín.

5.  Nên chia thành từng phần nhỏ vừa đủ khẩu phần ăn để tiết kiệm thời gian khi rã đông cũng như giữ nguyên được độ tươi ngon của những thịt chưa dùng đến.

Related Posts

Khi mua tôm khô, cần phân biệt giữa ‘tôm khô tự nhiên’ và ‘tôm chín tẩm ướp rồi phơi khô’. Có một sự khác biệt lớn, đừng mua nhầm!

Tôm khô rất bổ dưỡng, cứ 100 gam tôm khô có chứa 39,3 gam protein, cao hơn cá đù, tôm he và các loại hải sản khác,…

Cây kim ngân có bón phân vào mùa hè không?

Cây kim ngân có cần ngủ đông vào mùa hè không? Trên thực tế, đối với cây kim ngân mà nói, mùa hè cũng là thời kỳ…

Bản thân đã ở tuổi trung niên vẫn muốn duy trì sự quyến rũ trong mắt đàn ông, hãy cố gắng làm tốt những điều này!

Thời gian trôi đi, ngoại hình phụ nữ cũng dần thay đổi, không còn trẻ trung mà xuất hiện nhiều vết tích tuổi tác. Muốn duy trì…

Số điện thoại của bạn đã được sử dụng bao lâu rồi? Kiểm tra tính cách của một người không bao giờ thay đổi số điện thoại là gì

Một số người thay đổi số thường xuyên, trong khi những người khác hầu như không bao giờ thay đổi số của họ. Những người thường xuyên…

Phương pháp giảm ngứa tức thì sau khi bị muỗi đốt, tiếc là không biết sớm hơn

Vào mùa hè, điều khó chịu nhất là lũ muỗi, chúng đặc biệt thích đốt người xung quanh bé, nhất là khi ra ngoài chơi, chúng sẽ…

Gần 2 năm sau khi qua đời, nhà vườn rộng 10.000m2 của cố nghệ sĩ Giang Còi hiện ra sao?

Sau khi nghệ sĩ Giang Còi qua đời, các con thay nhau chăm sóc nhà và khu vườn của bố. Lúc còn sống, ngoài việc đi diễn,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *