Phần lông bàn chải ở 2 bên thang cuốn có chức năng gì? Bạn cần phải biết!

Hai bên bậc thang của thang cuốn có 2 hàng sợi nilon cứng giống như bàn chải, kéo dài dọc theo thang. Vậy phần lông bàn chải này có tác dụng gì?

Thang cuốn thường được sử dụng phổ biến ở các trung tâm thương mại, siêu thị, tòa nhà cao tầng. Nếu đã từng sử dụng loại thang tự động này, bạn sẽ nhận thấy phía 2 bên bậc thang sẽ có 2 hàng sợi nilon dày và cứng, giống như bàn chải kéo dài dọc theo thang.

Nhiều người cho rằng 2 hàng bàn chải này nhằm mục đích vệ sinh giày, dép nên thường xuyên đưa chân cạ vào để làm sạch, mà không hề hay biết mục đích thực sự của phần lông bàn chải này.

lông bàn chải ở cạnh bậc thang cuốn, thang cuốn, tác dụng của thang cuốn

Nhiều người vẫn chưa biết rõ tác dụng thực sự của phần lông bàn chải dọc 2 bên thang cuốn.

Những sợi nilon cứng giống bàn chải tại thang cuốn được thiết kế để làm giảm rủi ro mắc kẹt các vật thể giữa bậc và mặt bên của thang cuốn. Phần bàn chải này sẽ che chắn, giữ cho giày, dép, váy, áo… của người dùng không bị mắc kẹt vào khe giữa bậc và thành thang cuốn, tránh dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng.

Phần bàn chải này khi cạ vào chân của người dùng sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu hoặc như một lời cảnh báo rằng họ đang đứng quá sát thành của thang cuốn khi di chuyển, từ đó, người dùng sẽ đứng cách xa phần bàn chải này để đảm bảo an toàn. Ngoài phần bàn chải này, nhiều thang cuốn còn có vạch kẻ sơn màu vàng hoặc màu đỏ ở viền các bậc thang, thay cho lời cảnh báo những vị trí nguy hiểm để người dùng không đặt chân vào đó.

Một số thang cuốn thế hệ cũ không được trang bị 2 dải nilon cứng ở 2 bên bậc thang, nhưng sẽ được kẻ vạch sơn để cảnh báo vị trí đặt chân cho người dùng.

lông bàn chải ở cạnh bậc thang cuốn, thang cuốn, tác dụng của thang cuốn

Tuy nhiên, trên thực tế, phần bàn chải này mang tính chất cảnh báo, hơn là có tác dụng che chắn thực sự. Không ít người vẫn còn đang lầm tưởng rằng phần chổi này có mục đích làm sạch giày, dép; hoặc thậm chí biết tác dụng thực sự của nó, nhưng vẫn cố tình đưa chân của mình vào đó khi đang đi thang cuốn để được vệ sinh giày. Đây là hành động nguy hiểm, có thể dẫn đến những tai nạn nghiêm trọng khi sử dụng thang cuốn.

Đã từng có không ít tai nạn nghiêm trọng liên quan đến thang cuốn, trong đó nạn nhân chủ yếu là trẻ em. Nhiều đứa trẻ tinh nghịch, khi đi thang cuốn đã vô tình hoặc cố ý đặt chân vào sát thành thang cuốn, khiến chân bị kẹt vào phần khe hở giữa thang cuốn và lan can, có thể khiến phần chân bị thang cuốn nghiền nát.

Không chỉ những tai nạn kẹt chân, việc đi thang cuốn không cẩn thận có thể dẫn đến các tai nạn khác như mất đà dẫn đến té ngã hoặc nếu không chú ý có thể bị kẹt đầu vào tầng lầu phía trên…

Do vậy, người dùng cần phải có những kiến thức an toàn khi sử dụng thang cuốn. Tuyệt đối không được để trẻ em, người già hoặc người mới sử dụng thang cuốn lần đầu đi một mình, mà cần phải có người đi cùng để hỗ trợ, tránh những tai nạn có thể xảy ra.

Và điều cần ghi nhớ rằng, phần bàn chải ở chân thang cuốn không phải nhằm mục đích vệ sinh và làm sạch giày dép, mà là dấu hiệu cảnh báo để người dùng đặt chân đúng vị trí an toàn khi sử dụng thang cuốn.

Related Posts

Phần bổ nhất của quả dưa hấu, nhiều người vứt đi mà không biết phần này giúp giải nhiệt, dưỡng dạ dày

Quả dưa hấu được nhiều người yêu thích, nhất là vào mùa hè. Loại quả này có hàm lượng nước cao, thanh mát, được xem như một…

Gỏi gà măng cụt đang hot rần rần, làm theo 5 bước này là có món lạ miệng cực ngon cho cả gia đình

Nguồn gốc của món gỏi gà măng cụt Gỏi gà măng cụt là đặc sản của Lái Thiêu bởi ở đây tập trung nhiều măng cụt nhất…

1 món nên ăn, 2 nước nên uống, 3 điều nên làm giúp phụ nữ khỏe mạnh, hồi xuân

Dưới đây là những thức ăn đồ uống và những việc nên làm để phụ nữ khỏe mạnh, trẻ dai. 1 thứ nên ăn: cá hồi Các…

Lá trầu không chỉ dùng cho các bà ăn trầu, loại lá này rất tốt với phụ nữ, đặc biệt là làm đẹp

Theo các chuyên gia, lá trầu không có rất nhiều công dụng trong chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp, làm đẹp da cho chị em. Trầu không…

Không phải ai cũng biết tác hại của cây đinh lăng – thứ được mệnh danh là “nhân sâm của người nghèo”

Cây đinh lăng từ lâu được biết đến là “nhân sâm của người nghèo”. Tuy nhiên hầu hết mọi người mới chỉ biết đến những tác dụng…

Luộc vịt, thêm muối và nước lã là sai: Đem nấu cùng thứ này, thịt thơm lừng, không hôi lại ngọt đậm đà

Thịt vịt là một món ăn được ưa thích trong những ngày nắng nóng. Theo quan niệm Đông y, thịt vịt có hương vị ngọt, mặn, tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *