• 14 Tháng Năm, 2022

Để trẻ ngủ riêng trước 3 tuổi: Tưởng tốt vì con tự lập sớm nhưng mẹ phải hối hận vì những lý do này

Việc trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ tự ngủ một mình khiến cho cơ thể con phải căng thẳng gấp nhiều lần so với việc có mẹ ở bên.

Vì sao không nên tách con ngủ riêng trước khi 3 tuổi?

Mối quan hệ giữa người mẹ và trẻ sơ sinh/ trẻ nhỏ luôn có một sợi dây gắn kết vô hình. Theo các chuyên gia y tế, trẻ nên được ngủ cùng mẹ cho tới khi 3 buổi mới nên tách trẻ ra nằm ngủ một mình. Đồng quan điểm, Tiến sỹ Nils Bergman, Đại học Cape Town, Nam Phi cũng đưa ra khuyến cáo: Đối với trẻ sơ sinh, tốt nhất chúng nên được ngủ trên ngực mẹ còn đối với trẻ nhỏ em bé nên được ngủ cùng mẹ đến khi 3 tuổi.

Sở dĩ, vị tiến sỹ này đưa ra khuyến cáo như vậy là do rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, nổi bật là những nguyên nhân sau:

Giúp cho mẹ và bé gắn kết hơn

Sau khi sinh con, việc mẹ và bé ngủ với nhau sẽ dẫn tới việc giao tiếp da – da, hơi thở gần nhau hơn, bé và mẹ sẽ gắn kết hơn. Bé sẽ nhận diện được người mẹ giữa những người xung quanh. Chưa đến 3 tuổi chưa nên tách con ra khỏi mẹ cũng là nền tảng quan trọng trong mối quan hệ giữa mẹ và con.

Trẻ sơ sinh dưới 3 tuổi ngủ một mình gây sức ép lên tim

Không chỉ mất kết nối giữa mẹ và con mà việc tách trẻ ngủ riêng quá sớm còn có những tác động tiêu cực tới sức khỏe của trẻ. Cụ thể, thông qua một nghiên cứu về giấc ngủ của 16 trẻ trong các nhóm tuổi, các nhà khoa học nhận thấy phần tim của trẻ sơ sinh khi không được ngủ chung với mẹ có mức độ căng thẳng cao gấp 3 lần so với nhóm trẻ con lại. Vì vậy, đây cũng là một trong những lý do bạn không nên cho con tách ra ngủ một mình quá sớm.

Trẻ bị ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Việc trẻ ngủ cạnh mẹ sẽ có nhiều điểm tiện lợi hơn so với việc bé phải ngủ một mình. Bởi vì, trẻ sơ sinh thường bị gián đoạn giấc ngủ bởi việc tiểu tiện, giật mình hay khi vặn mình… tuy nhiên, nếu có mẹ ở bên, sự vỗ về của mẹ khiến cho trẻ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ thay vì phải tỉnh giấc và khóc để tìm sự trợ giúp. Trong khi đó, một giấc ngủ ngon sẽ giúp bé tăng sản sinh hormone tăng trưởng. Cho nên, việc bé được ngủ ở bên mẹ sẽ khiến bé luôn cảm thấy an toàn và có một giấc ngủ ngon.

Làm gì để con luôn có một giấc ngủ ngon?

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ. Chúng tác động đến cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Quấn tã ôm trọn bé: trẻ nhỏ thường bị giật mình vì vậy để bé yên tâm ngủ ngon mà không bị ảnh hưởng đến giấc ngủ bởi những lần giật mình, bạn hãy quấn tã cho trẻ. Việc này cho trẻ cảm nhận như có người ôm mình nên yên tâm ngủ.

Bật nhạc nhẹ nhàng: Dù là ban ngày hay ban đêm, bạn hãy cho căn phòng của bé có chút nhạc nhẹ nhàng, du dương. Điều này không chỉ hữu ích đối với sự phát triển trí tuệ của trẻ mà còn giúp trẻ đi sâu vào giấc ngủ một cách nhanh nhất.

Thay tã theo lịch: Đây là một việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng . Bởi nhiều khi trẻ thường bị gián đoạn giấc ngủ do việc tràn bỉm gây ướt, lạnh khó chịu. Để tránh điều này, các mẹ nên thay bỉm cho con định kỳ theo lịch, để trẻ yên tâm ngủ ngon giấc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *