Mới phát hiện trên mướp đắng có ‘nguồn đắng’, cắt ra thì hết đắng, hãy học thử

Mướp đắng rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng giải nhiệt, kích thích ăn uống, chống viêm tiêu sưng, vừa là thức ăn lại kiêm chức năng chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được vì vị đắng của nó.

Mới đây, một khám phá đáng kinh ngạc đó chính là “nguồn đắng” của mướp đắng đã được phát hiện! Theo các chuyên gia, vị đắng của mướp đắng chủ yếu đến từ chất lỏng đắng do cây tiết ra, có chứa một thành phần gọi là catechin. Và thành phần catechin này có ở thành trong vỏ quả mướp đắng, đặc biệt là ở hạt và chất pectin trong cùi, những phần này nếu không qua chế biến sẽ có vị đắng. Thực nghiệm đã chứng minh rằng sau khi cắt bỏ “nguồn đắng” của mướp đắng và ăn vào thì hoàn toàn không có vị đắng gắt khó ăn nữa.

mướp đắng, cách loại bỏ vị đắng của mướp đắng

Cách làm rất đơn giản, chỉ cần cắt đôi mướp đắng, dùng thìa nạo hết hạt rồi loại bỏ lớp màng trắng bên trong cùi. Mướp đắng được chế biến theo cách này không chỉ ngon mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cao.

Tại sao vị đắng của mướp đắng sau khi cắt bỏ “nguồn đắng” lại biến mất? Điều này là do vị “đắng” chủ yếu tồn tại ở vỏ, thân và hạt của mướp đắng, và những bộ phận này là nơi chứa “nguồn đắng”. Khi đã cắt bỏ “nguồn đắng” thì những chất đắng này sẽ giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, chần mướp đắng cũng là một cách tốt để loại bỏ vị đắng, vì mướp đắng dễ hòa tan trong nước, chất đắng có thể được hòa tan bằng cách chần và bị dòng nước cuốn trôi liên tục.

mướp đắng, cách loại bỏ vị đắng của mướp đắng

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là vị đắng của mướp đắng không phải không có lợi. Các chuyên gia chỉ ra rằng chất catechin trong mướp đắng có thể giúp giảm lượng đường và cholesterol trong máu, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất… Do đó, nếu bạn là người mắc các bệnh như tiểu đường hay huyết áp cao thì tốt nhất không nên loại bỏ vị đắng của mướp đắng để bồi bổ cơ thể đầy đủ, phát huy giá trị dược liệu của nó.

Trong chế độ ăn uống hàng ngày, chúng ta có thể nấu mướp đắng với các loại rau khác để giảm vị đắng, tăng mùi vị, đồng thời có thể phát huy hết tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn, điều hòa miễn dịch và các tác dụng khác.

mướp đắng, cách loại bỏ vị đắng của mướp đắng

Tóm lại, cắt bỏ “nguồn đắng” trên mướp đắng có thể làm cho nó đỡ đắng, ngon hơn, nhưng cũng tùy hoàn cảnh mỗi người. Chỉ cần chúng ta chú ý đến việc kết hợp các nguyên liệu và nấu ăn một cách khoa học, chúng ta có thể tạo ra những món ăn lành mạnh và ngon miệng với vị giác của gia đình.

Related Posts

Khi mua tôm khô, cần phân biệt giữa ‘tôm khô tự nhiên’ và ‘tôm chín tẩm ướp rồi phơi khô’. Có một sự khác biệt lớn, đừng mua nhầm!

Tôm khô rất bổ dưỡng, cứ 100 gam tôm khô có chứa 39,3 gam protein, cao hơn cá đù, tôm he và các loại hải sản khác,…

Cây kim ngân có bón phân vào mùa hè không?

Cây kim ngân có cần ngủ đông vào mùa hè không? Trên thực tế, đối với cây kim ngân mà nói, mùa hè cũng là thời kỳ…

Bản thân đã ở tuổi trung niên vẫn muốn duy trì sự quyến rũ trong mắt đàn ông, hãy cố gắng làm tốt những điều này!

Thời gian trôi đi, ngoại hình phụ nữ cũng dần thay đổi, không còn trẻ trung mà xuất hiện nhiều vết tích tuổi tác. Muốn duy trì…

Số điện thoại của bạn đã được sử dụng bao lâu rồi? Kiểm tra tính cách của một người không bao giờ thay đổi số điện thoại là gì

Một số người thay đổi số thường xuyên, trong khi những người khác hầu như không bao giờ thay đổi số của họ. Những người thường xuyên…

Phương pháp giảm ngứa tức thì sau khi bị muỗi đốt, tiếc là không biết sớm hơn

Vào mùa hè, điều khó chịu nhất là lũ muỗi, chúng đặc biệt thích đốt người xung quanh bé, nhất là khi ra ngoài chơi, chúng sẽ…

Gần 2 năm sau khi qua đời, nhà vườn rộng 10.000m2 của cố nghệ sĩ Giang Còi hiện ra sao?

Sau khi nghệ sĩ Giang Còi qua đời, các con thay nhau chăm sóc nhà và khu vườn của bố. Lúc còn sống, ngoài việc đi diễn,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *