• 10 Tháng Năm, 2022

Không ngờ loài rau chuyên dùng để nhồi dồi chó lại có nhiều công dụng chữa bệnh đến thế, còn có thể phòng cả bệnh ung thư

Cây cúc tần vốn là một loại rau gia vị không thể thiếu bên trong những miếng dồi chó để làm tăng hương vị. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, cúc tần có công dụng chữa bệnh rất tốt.

Đặc điểm và dược tính của cúc tần

Cúc tần thuộc họ nhà cúc, chúng là loại cây bụi có phân nhánh nhiều. Cành của cây cúc tần thường có lông ngắn khi non. Lá cây cúc tần có dạng hình trứng, xanh tươi, mép có răng cưa và có mùi thơm đặc trưng khi bị vò nát. Hoa cây cúc tần mọc theo cụm, mỗi chùm nhiều chùm tia và không có hạt.

Ở nước ta, cây cúc tần mọc rất phổ biến ở ven đường, ven sông nơi mà đất đai ẩm thấp, vùng nước lợ và có mặt ở tất cả các tỉnh trong cả nước. Cây cúc tần có khả năng tươi tốt quanh năm do vậy nguồn dược liệu rất dồi dào.

Theo y học cổ truyền, cây cúc tần có vị hơi đắng, tính mát. Chúng được quy vào 2 kinh phế và thận. Người ta thường lấy phần lá non, lá bánh tẻ của cây cúc tần khi chúng chuẩn bị ra hoa để làm sạch, phơi khô và dùng dần quanh năm. Trong đó, lá và canh non cây cúc tần có thể trị viêm phế quản, cảm sốt, hỗ trợ tiêu hóa, trị ghẻ, trị ho, trị đau nhức xương khớp.

Còn theo y học hiện đại, qua các thí nghiệm, người ta tìm thấy trong cây cúc tần chủ yếu chứa tinh dầu với thành phần chính là linalool, long não, α-pinen, benzyl acetate, eugenol, benzyl alcohol, cadinol…Đồng thời, chúng được chứng minh có tính kháng viêm, hạ nhiệt, điều hòa đường huyết, kháng khuẩn, lợi tiểu, chống loét…

Công dụng của cúc tần đối với sức khỏe con người

Dưới đây sẽ là một số công dụng tuyệt vời của cây cúc tần đen đến cho con người.

Cúc tần giúp giải nọc độc của rắn

Thông qua một số nghiên cứu, người ta thấy β-sitosterol và stigmasterol có trong bộ phận rễ của cây cúc tần có thể giảm độc tính của nọc độc rắn. Bên cạnh đó, thông qua nghiên cứu trên động vật, cụ thể là chuột. Các nhà khoa học cũng nhận thấy khi chuột sử dụng chiết xuất từ cây cúc tần có tỷ lệ tử vong thấp hơn so với nhóm còn lại.

Cúc tần giúp bảo vệ gan

Khả năng này được đánh giá thông qua một số nghiên cứu trên loài chuột. Các nhà khoa học nhận thấy trong phần chiết xuất từ rễ cây cúc tần có thể giúp chuột chống lại sự tấn công vào gan của chúng. Cụ thể, chiết xuất này giúp cải thiện những tổn thương do carbon tetraclorid, giảm được men gan. Vì thế đây là một trong những công dụng tiềm năng của cây cúc tần đối với cơ thể người.

Cúc tần giúp phòng chống ung thư

Đây tiếp tục là một tin tuyệt vời đối với con người nói chung. Bởi vì, ung thư là cầm chắc bản án tử. Thế nhưng, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, dịch chiết xuất từ rễ cây cúc tần có khả năng chống di căn, tăng sinh trên các tế bào thần kinh ác tính ở những người mắc ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, các hợp chất thực vật như tannin, phenol, flavonoid có khả năng ức chế sự hoạt động của ATP một phần liên kết vận chuyển ở bên trong các tế bào ung thư. Ngoài ra, flavonoid có trong lá và rễ cúc tần giúp phòng ngừa hiệu quả bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *