Đứng bằng một chân – Bài kiểm tra đơn giản nhưng cảnh báo nguy cơ đột quỵ chính xác đến giật mình

Tưởng chừng như không liên quan nhưng qua bài kiểm tra giữ thăng bằng bằng một chân có thể phản ánh tình trạng sức khỏe cũng như cảnh báo nguy cơ đột quỵ ở người cực chính xác.

Mới đây, qua một nghiên cứu được thông tin trên tạp chí Stroke đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc đứng một chân và dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Cụ thể, các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng nếu một người nào đó không thể đứng bằng một chân trong thời gian trên 20 giây, điều này cảnh báo tăng nguy cơ đột quỵ trong âm thầm.

cách sơ cứu người bị đột quỵ

Những xuất huyết nhỏ trong não thường không có biểu hiện rõ ràng, nhưng làm tăng nguy cơ gây ra đột quỵ và chứng mất trí nhớ.

Bài kiểm tra thăng bằng bằng một chân có mối quan hệ mật thiết với khả năng hoạt động của não bộ. Một người bình thường có thể duy trì sự cân bằng này trong hơn 20 giây. Nếu không thể duy trì trong khoảng thời gian này bạn cần đến cơ sở y tế để kiểm tra càng sớm càng tốt.

Lý giải cho điều này, các nhà khoa học đưa ra các luận điểm rằng: Cảm giác cân bằng của chúng ta dựa trên 3 loại thông tin, bao gồm: thịt giác, khớp và cơ và thính giác.

Yếu tố đầu tiên là thị giác chúng phản ánh lên não bộ qua dây thần kinh thị giác những gì mắt nhìn thấy xung quanh.

Yếu tố thứ hai là não bộ nhận các thông tin phản hồi từ các khớp, cơ. Khi chúng uốn cong hoặc duỗi ra, các cảm biến đặc biệt, được gọi là cơ quan thụ cảm sẽ gửi tín hiệu đến não.

Yếu tố thứ ba là thính giác. Chúng ta có thể hình dung rằng các tế bào bên trong ống tai nhận diện chuyển động và phản ánh lên tới não qua dây thần kinh ốc tai, giúp con người cảm nhận được sự thăng bằng.

Cho nên, nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng đó là biểu hiện của việc thông tin gửi đến não không tốt, bị ảnh hưởng. Hơn nữa, việc giữ cân bằng ngày càng giảm khi tuổi của chúng ta tăng lên. Bản chất của việc này đó chính là quá trình lão hóa mắt khiến thị lực kém đi, lão hóa các khớp và cơ khiến chúng kém linh hoạt và tai nghe không rõ.

Tiến sĩ Yasuharu Tabara – Đại học Kyoto, Nhật Bản đã thông qua kết quả của một cuộc khảo sát mà đưa ra kết luận rằng “Khả năng giữ thăng bằng trên một chân là một bài kiểm tra quan trọng đối với sức khỏe não bộ”. Bởi qua 1.300 người trên 67 tuổi được khảo sát thì có trên 30% số người gặp không giữ được thăng bằng trong 20 giây, họ đều mắc bệnh về mạch máu. Căn bệnh này sẽ khiến cho máu không lưu thông tốt, không cung cấp đủ cho các mô, từ đó, mô chết dần và gây ra xuất huyết não dẫn tới đột quỵ.

Năm 2014, Hội đồng nghiên cứu Y khoa của Vương quốc Anh cũng đưa ra một số kết luận liên quan rằng: Nếu một người trên 53 tuổi mà vẫn đứng vững bằng 1 chân trong vòng 10 giây thì họ có sức khỏe rất tốt trong vòng 13 năm tới. Tuy nhiên, nếu chỉ giữ thăng bằng được 2 giây, họ có nguy cơ tử vong trước 66 tuổi.

Related Posts

Khi mua tôm khô, cần phân biệt giữa ‘tôm khô tự nhiên’ và ‘tôm chín tẩm ướp rồi phơi khô’. Có một sự khác biệt lớn, đừng mua nhầm!

Tôm khô rất bổ dưỡng, cứ 100 gam tôm khô có chứa 39,3 gam protein, cao hơn cá đù, tôm he và các loại hải sản khác,…

Cây kim ngân có bón phân vào mùa hè không?

Cây kim ngân có cần ngủ đông vào mùa hè không? Trên thực tế, đối với cây kim ngân mà nói, mùa hè cũng là thời kỳ…

Bản thân đã ở tuổi trung niên vẫn muốn duy trì sự quyến rũ trong mắt đàn ông, hãy cố gắng làm tốt những điều này!

Thời gian trôi đi, ngoại hình phụ nữ cũng dần thay đổi, không còn trẻ trung mà xuất hiện nhiều vết tích tuổi tác. Muốn duy trì…

Số điện thoại của bạn đã được sử dụng bao lâu rồi? Kiểm tra tính cách của một người không bao giờ thay đổi số điện thoại là gì

Một số người thay đổi số thường xuyên, trong khi những người khác hầu như không bao giờ thay đổi số của họ. Những người thường xuyên…

Phương pháp giảm ngứa tức thì sau khi bị muỗi đốt, tiếc là không biết sớm hơn

Vào mùa hè, điều khó chịu nhất là lũ muỗi, chúng đặc biệt thích đốt người xung quanh bé, nhất là khi ra ngoài chơi, chúng sẽ…

Gần 2 năm sau khi qua đời, nhà vườn rộng 10.000m2 của cố nghệ sĩ Giang Còi hiện ra sao?

Sau khi nghệ sĩ Giang Còi qua đời, các con thay nhau chăm sóc nhà và khu vườn của bố. Lúc còn sống, ngoài việc đi diễn,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *