Kiểm tra tim, phổi ngay tại nhà với các bước đơn giản, áp dụng ngay xem cơ thể bạn có biểu hiện của bênh nguy hiểm nào không

Dưới đây, bài viết này sẽ hướng dẫn cách kiểm tra cơ thể để xem có tiềm ẩn những bệnh nguy hiểm nào trong người không nhé. Cùng theo dõi và áp dụng ngay thôi.

Con người dù khỏe mạnh thế nào cũng không thể thoát khỏi quy luật tự nhiên, rất dễ mắc nhiều thứ bệnh khi già đi. Chưa kể những yếu tố như ô nhiễm môi trường, suy giảm miễn dịch cũng làm cơ thể yếu dần đi. Do đó, các chuyên gia luôn khuyên mọi người nên đi khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm để phát hiện bệnh sớm, nhưng hầu như ai cũng chủ quan bỏ qua.

Vậy nên để giữ cơ thể luôn dẻo dai và ít bệnh tật, chúng ta nên tự kiểm tra sức khỏe thường xuyên bằng 9 cách đơn giản này. Nhờ đó, bạn sẽ nhận thấy được những dấu hiệu bất thường và đến bệnh viện thăm khám sớm.

Kiểm tra đột quỵ và mất trí nhớ

Để kiểm tra, bạn chỉ cần nâng chân lên sao cho đùi song song với sàn, nếu giữ vững được tư thế này trong 20 giây trở lên thì nguy cơ mắc đột quỵ và mất trí nhớ của bạn rất thấp. Còn ngược lại, nếu bạn không thể tiếp tục giữ thăng bằng với 1 chân thì hãy cẩn trọng. Bạn nên chăm chỉ vận động hơn và sinh hoạt khoa học hơn để bảo vệ não bộ. Đặc biệt là phải ngủ đủ và cải thiện chế độ dinh dưỡng, giúp thể chất được củng cố tốt hơn.

Kiểm tra bệnh tiểu đường

Để làm bài test với bệnh tiểu đường, bạn hãy nhờ một người khác dùng bút chì, cục tẩy chạm ngẫu nhiên vào chân bạn. Trong khi đó bạn phải nhắm mắt, quay đi để không thấy người đó đang dùng loại nào. Nếu bạn vẫn nhận biết được bút chì hay cục tẩy mà không cần nhìn thì sức khỏe vẫn ổn định. Còn ngược lại, thì bạn nên cẩn trọng bởi các đầu dây thần kinh trên bàn chân có dấu hiệu bất thường, cảnh báo sớm bệnh tiểu đường đang âm thầm phát triển.

Kiểm tra hội chứng ống cổ tay

Chúng ta nghe có vẻ xa lạ với hội chứng này nhưng đây lại là một hội chứng thường gặp ở nhân viên văn phòng hoặc họa sĩ… những người dùng tay liên tục. Bệnh này cần phải được chữa ngay kẻo ảnh hưởng sức khỏe lâu dài.

Để tự kiểm tra, bạn nâng 2 tay song song trước mặt, sau đó cố gắng gập tay lại sao cho đầu ngón tay chạm gần cổ tay. Nếu bạn giữ được trong 1-2 phút thì sức khỏe đang tốt. Còn không thì nên cẩn thận, đó là dấu hiệu ban đầu của hội chứng ống cổ tay.

Kiểm tra bệnh thiếu máu

Để xem mình có bị thiếu máu hay không, bạn hãy đứng trước gương rồi kéo mí mắt dưới xuống. Nếu phần da dưới mí mắt có màu hồng tươi thì sức khỏe đang ổn định. Còn nếu có màu hồng nhạt hoặc màu vàng thì bạn đang mắc bệnh thiếu máu rồi.

Khi có biểu hiện trên cộng với thấy bản thân mệt mỏi, xanh xao hoặc thở dốc thì bạn cần phải đi tới bệnh viện khám sớm, tránh để bệnh nặng thêm.

 Kiểm tra bệnh phổi và bệnh tim

Bài kiểm tra bệnh tim và phổi được thực hiện như sau: Bạn khum hai bàn tay theo hình chữ J lộn ngược, áp 2 tay lại sao cho hai ngón trỏ áp vào nhau. Nếu giữa 2 móng có khoảng trống nhỏ thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch và phổi thấp. Còn bạn thể nhìn thấy khoảng trống này thì dễ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, phổi và hệ tiêu hóa.

Kiểm tra sức khỏe tim mạch

Bài kiểm tra sức khỏe tim mạch này khá đơn giản. Bạn hãy leo chừng 15 bước cầu thang rồi sau đó hát một bài hoặc đọc thành tiếng một đoạn tin tức nào đó.

Nếu vẫn thấy cơ thể khỏe mạnh, không thở dốc và đuối sức thì hệ tim mạch của bạn vẫn làm việc ổn định. Còn nếu tim đập nhanh thì có nghĩa tim và phổi không đủ khỏe, cần đi khám sớm để phát hiện những bất thường trong cơ thể.

Related Posts

Khi mua tôm khô, cần phân biệt giữa ‘tôm khô tự nhiên’ và ‘tôm chín tẩm ướp rồi phơi khô’. Có một sự khác biệt lớn, đừng mua nhầm!

Tôm khô rất bổ dưỡng, cứ 100 gam tôm khô có chứa 39,3 gam protein, cao hơn cá đù, tôm he và các loại hải sản khác,…

Cây kim ngân có bón phân vào mùa hè không?

Cây kim ngân có cần ngủ đông vào mùa hè không? Trên thực tế, đối với cây kim ngân mà nói, mùa hè cũng là thời kỳ…

Bản thân đã ở tuổi trung niên vẫn muốn duy trì sự quyến rũ trong mắt đàn ông, hãy cố gắng làm tốt những điều này!

Thời gian trôi đi, ngoại hình phụ nữ cũng dần thay đổi, không còn trẻ trung mà xuất hiện nhiều vết tích tuổi tác. Muốn duy trì…

Số điện thoại của bạn đã được sử dụng bao lâu rồi? Kiểm tra tính cách của một người không bao giờ thay đổi số điện thoại là gì

Một số người thay đổi số thường xuyên, trong khi những người khác hầu như không bao giờ thay đổi số của họ. Những người thường xuyên…

Phương pháp giảm ngứa tức thì sau khi bị muỗi đốt, tiếc là không biết sớm hơn

Vào mùa hè, điều khó chịu nhất là lũ muỗi, chúng đặc biệt thích đốt người xung quanh bé, nhất là khi ra ngoài chơi, chúng sẽ…

Gần 2 năm sau khi qua đời, nhà vườn rộng 10.000m2 của cố nghệ sĩ Giang Còi hiện ra sao?

Sau khi nghệ sĩ Giang Còi qua đời, các con thay nhau chăm sóc nhà và khu vườn của bố. Lúc còn sống, ngoài việc đi diễn,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *