Cây bòng bong: Loại cây cỏ mọc hoang, cho chẳng ai lấy nhưng lại là dược liệu quý “đánh bay” sỏi thận, sỏi mật

Cây bòng bong mọc rất nhiều trong các bụi cây bên đường. Dù chỉ là cây mọc hoang nhưng bòng bong lại là bài thuốc tuyệt vời để chữa các bệnh liên quan đến thận và đường tiết niệu.

Đặc điểm và dược tính của bòng bong

Cây bòng bong vốn là loại cây thân leo, chúng xanh tốt quanh năm. Phần lá có dạng nhánh như lông chim. Chúng thường bám vào thân các cây lớn hơn và mọc phổ biến ở mọi miền đất nước ta. Bòng bong rất ưa ẩm và thích bóng dâm nên ta thường thấy nó tươi tốt ở những nơi ít có ánh nắng mặt trời.

Theo Y học cổ truyền, qua phân tích, người ta thấy trong bòng bong có vị ngọt, tính hàn. Chúng có tác dụng tuyệt vời giúp giải độc, thanh nhiệt, bàng quang, tiểu đường. Do đó, bòng bong được sử dụng trong các bài thuốc để trị các bệnh như: Sỏi thận, sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang, viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, sỏi mật, viêm thận, viêm gan, mụn nhọt, bỏng da. Ngoài ra, chúng cũng được dùng để chữa các chứng tiểu tiện ra dưỡng chất, tiểu rắt, bí tiểu, tiểu buốt, tiểu tiện ra mủ và chảy máu do tai nạn.

Để làm thuốc, người dân thường lấy toàn bộ cây (bao gồm cả dễ, dây, lá hay bào tử trên lá). Chúng sẽ được dùng tươi hoặc đem phơi/ sấy khô để dùng dần.

Ngoài ra, vị thuốc hải kim sa chính là phần bào tử đã chín của cây bòng bong. Sau khi được thu hái vào lúc sáng sớm mùa thu. Họ sẽ đem phơi ở nơi khuất gió rồi dùng tay vò lá bòng bong sao cho các bào tử khô của lá rụng xuống để thu được hải kim sa.

Bên cạnh những nghiên cứu của Đông y, y học hiện đại ngày nay cũng có những nghiên cứu nhất định về loài cây này nhưng vẫn còn hạn chế. Qua nghiên cứu, cây bòng bong chứa flavonoid và một số axit hữu cơ.

Một số bài thuốc từ cây bòng bong

Bài thuốc chữa bệnh khó tiêu, trướng bụng: bào tử khô cây bòng bong(hải kim sa), bạch truật, cam thảo. Đem các vị thảo dược trên đi sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc chữa viêm gan: bào tử khô cây bòng bong(hải kim sa), nhân trần, xa tiền thảo. Đem các loại thảo dược đã chuẩn bị cho vào ấm sắc với nước, để uống mỗi ngày một thang.

Bài thuốc chữa di tinh, mộng tinh: Chuẩn bị một nắm cả dây và lá bòng bong đem đốt rồi nghiền mịn. Mỗi lần uống chỉ lấy khoảng 6g rồi hoà với nước sôi để uống.

Bài thuốc chữa tiểu tiện lẫn sỏi sạn: Chuẩn bị hải kim sa, hoạt thạch, rễ cỏ tranh3, kim tiền thảo, mã đề. Đem hỗn hợp trên đi sắc kỹ với nước, rồi chia làm 3 phần, uống trong ngày.

Bài thuốc chữa viêm tuyến vú: Đem hải kim sa đi sắc kỹ với nửa phần nước nửa phần rượu. Sau khi đã sắc xong, chắt lấy nước cốt rồi chia thành 3 phần để uống trong ngày.

Bài thuốc giúp lợi sữa và trị chứng ít sữa ở phụ nữ sau sinh: Lấy cây bòng bong đem sắc với 400ml nước còn lại một nửa thì chia thành 3 phần, rồi uống trong ngày. Kiên trì ap dụng bài thuốc liên tục trong một liệu trình khoảng 5 ngày để đem lại hiệu quả cao nhất.

Related Posts

Khi mua tôm khô, cần phân biệt giữa ‘tôm khô tự nhiên’ và ‘tôm chín tẩm ướp rồi phơi khô’. Có một sự khác biệt lớn, đừng mua nhầm!

Tôm khô rất bổ dưỡng, cứ 100 gam tôm khô có chứa 39,3 gam protein, cao hơn cá đù, tôm he và các loại hải sản khác,…

Cây kim ngân có bón phân vào mùa hè không?

Cây kim ngân có cần ngủ đông vào mùa hè không? Trên thực tế, đối với cây kim ngân mà nói, mùa hè cũng là thời kỳ…

Bản thân đã ở tuổi trung niên vẫn muốn duy trì sự quyến rũ trong mắt đàn ông, hãy cố gắng làm tốt những điều này!

Thời gian trôi đi, ngoại hình phụ nữ cũng dần thay đổi, không còn trẻ trung mà xuất hiện nhiều vết tích tuổi tác. Muốn duy trì…

Số điện thoại của bạn đã được sử dụng bao lâu rồi? Kiểm tra tính cách của một người không bao giờ thay đổi số điện thoại là gì

Một số người thay đổi số thường xuyên, trong khi những người khác hầu như không bao giờ thay đổi số của họ. Những người thường xuyên…

Phương pháp giảm ngứa tức thì sau khi bị muỗi đốt, tiếc là không biết sớm hơn

Vào mùa hè, điều khó chịu nhất là lũ muỗi, chúng đặc biệt thích đốt người xung quanh bé, nhất là khi ra ngoài chơi, chúng sẽ…

Gần 2 năm sau khi qua đời, nhà vườn rộng 10.000m2 của cố nghệ sĩ Giang Còi hiện ra sao?

Sau khi nghệ sĩ Giang Còi qua đời, các con thay nhau chăm sóc nhà và khu vườn của bố. Lúc còn sống, ngoài việc đi diễn,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *