• 20 Tháng Sáu, 2022

Bảo quản hạt sen tươi theo cách này không những giữ được dưỡng chất mà dùng quanh năm không bị thâm

Hạt sen là một loại thực phẩm bổ dưỡng đối với con người chúng ta. Tuy nhiên, sen chỉ có một mùa trong năm, làm gì để bảo quản hạt sen tốt để có thể dùng được quanh năm?

Giá trị dinh dưỡng của hạt sen

Ở nước ta, hoa sen có mặt trong nhiều bài thơ ca, hò vè của văn hóa nước nhà và đại diện cho những điều tốt đẹp. Hạt sen là phần hạt của đài sen sau khi già đi. Hạt sen được thu hoạch và sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho con người. Trong hạt sen, người ta tìm thấy có các chất dinh dưỡng như protein, carb, vitamin và khoáng chất (magie, phốt pho, natri, kali…).

Nhờ những hàm lượng dưỡng chất này mà từ xa xưa tới nay, hạt sen được sử dụng giống như một loại dược liệu giúp trị các loại bệnh như: suy nhược cơ thể, mất ngủ, suy nhược thần kinh, khó tiêu, ích thận, ăn kém, bổ tỳ, hỗ trợ điều trị di tinh, mộng tinh ở nam giới, bệnh tiêu chảy, chữa khát do sốt cao, mất nước. Ngoài ra, trong y học hiện đại, hạt sen còn được khẳng định có khả năng tăng cường sức đề kháng, hạn chế sự lan rộng của ung thư phổi, trị mụn trứng cá, tốt cho người tiểu đường, làm chậm quá trình lão hóa, giúp thai kỳ khỏe mạnh; giảm mỡ máu; cải thiện vị giác…

Các cách bảo quản hạt sen để dùng quanh năm

Hạt sen có rất nhiều vào mùa hè, thế nhưng, nếu muốn dùng quanh năm, các chị em phải bảo quản theo những cách này:

Bảo quản hạt sen trong ngăn đá tủ lạnh

Đây là một trong những cách để bảo quản hạt sen trong một thời gian dài mà không sợ chúng bị thâm hay bị hỏng. Tuy nhiên, trước khi để vào tủ lạnh cất trữ, bạn đừng quên bóc bỏ phần vỏ, tách tâm sen và chỉ lấy phần hạt trắng thôi nhé.

Để sử dụng một cách dễ dàng, tiện lợi trong những lần sau, bạn hãy chia hạt sen mình có thành những túi nhỏ có thể sử dụng theo bữa. Khi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, hạt sen sẽ không bị thâm, ăn rất ngon và bở.

Bảo quản hạt sen bằng cách phơi khô

Phơi khô hạt sen rồi để trong những túi nilon kín là phương pháp bảo quản hạt sen phổ biến nhất mà nhiều chị em áp dụng. Để bảo quản theo cách này, các chị em hãy mua hạt sen về hãy bóc vỏ, tách tâm sen. Sau đó, đem hạt sen đi phơi dưới nắng to, tuyệt đối không rửa hạt sen, tránh việc ngấm nước. Từ đó, bạn sẽ phải phơi hạt sen trong thời gian lâu hơn. Nếu nắng to, chỉ cần phơi hạt sen trong 2 – 3 ngày là có thể cất đi được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *