Ăn bưởi khi đang dùng thứ này coi chừng rước họa vào thân, đảm bảo nhiều người vẫn không biết, khi gặp hậu quả không hiểu nguyên do từ đâu

Bưởi vốn là một loại trái cây rất nhiều chất dinh dưỡng, chúng cung cấp cho con người rất nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Tuy nhiên, gần đây, tại Vũ Hán, Trung Quốc có một người đàn ông tên Lưu do ăn quá nhiều bưởi trong khi uống thuốc đã phải nhập viện cấp cứu vì có dấu hiệu bị đau ở tứ chi, yếu tay chân, sau đó các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hơn, đến mức không thể đi bộ được. Sau khi được xét nghiệm, kết quả là phát hiện creatine kinase trong máu ông Lưu cao hơn 5 lần so với giá trị bình thường. Bác sỹ kết luận ông Lưu đang bị ly giải cơ vân.

Cơ thế giảm tác dụng thuốc của bưởi

Bác sỹ khám và điều trị cho ông Lưu cho biết: ly giải cơ vân chính là tình trạng xảy ra khi các cơ của con người bị tổn thương. Triệu chứng của tiêu cơ vân thường gặp là đau cơ, nước tiểu có màu nâu/đỏ, dần dần chuyển sang ít nước tiểu hoặc không có nước tiểu. Do ông Lưu đang uống thuốc hạ lipid máu lại ăn bưởi thường xuyên cho nên mới gặp tình trạng trên. Nguyên nhân là do trong bưởi có hợp chất furanocoumarin gây ức chế enzyme chuyển hóa thuốc ở gan. Do đó, chúng làm gia tăng nồng độ các statin trong máu và có thể gây ngộ độc.

Những người chớ dại ăn bưởi nếu không muốn rước thêm bệnh

Ngoài ra, các chuyên gia của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ cũng đưa ra các thông tin lo ngại về tình trạng  ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi làm giảm tác dụng của nhiều loại thuốc. Lý giải về điều này, các chuyên gia phân tích, khi thuốc vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan và ruột non thông qua một nhóm protein chuyên biệt. Trong khi đó, một loại hoạt chất trong bưởi có tên furanocoumarins lại khiến cho nhóm protein chuyên biệt kia không thể làm tròn nhiệm vụ của mình. Do đó, thay vì được chuyển hóa, thuốc lại bị giữ lại trong cơ thể người. Và hậu quả là thuốc bị giảm hoặc mất hẳn công dụng của mình, thậm chí, mang đến những tác dụng phụ không mong muốn cho người dùng, như trường hợp của ông Lưu là một ví dụ.

Vì thế, các chuyên gia y tế cũng đưa ra khuyến cáo: Khi đang sử dụng thuốc, bạn không nên ăn bưởi hoặc các loại trái cây có múi mặc dù là ăn trực tiếp hay uống nước ép đều không nên.

Các loại thuốc tương tác nguy hiểm với bưởi

Dưới đây sẽ là danh sách những loại thuốc khi uống không được ăn bưởi bởi chúng sẽ đem lại tác dụng phụ hoặc giảm tác dụng thuốc.

Không ăn bưởi nếu đang dùng thuốc huyết áp

Có 4 loại thuốc huyết áp được các chuyên gia khuyến cáo không uống khi đang sử dụng bưởi. Cụ thể: Felodipine;Losartan; Eplerenone; Nifedipine. Do bưởi rất giàu kali nên bưởi có thể giúp cơ thể hạ huyết áp rất tốt. Ngoài ra, chúng còn có thể làm tăng nồng độ thuốc hạ huyết áp trong máu. Điều này có nghĩa là khi chúng ta ăn bưởi và uống thuốc hạ huyết áp đồng nghĩa với việc tăng gấp đôi lượng thuốc hạ huyết áp đưa vào người. Chúng sẽ gây ra tình trạng giảm huyết áp đột ngột với các triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi, đau thắt ngực. Khi bệnh tình trở nên ghiêm trọng, chúng sẽ gây nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

Không ăn bưởi nếu đang sử dụng thuốc an thần

Bạn biết đấy, khi bạn ăn bưởi và uống thuốc an thần đồng thời hoặc trong một thời gian ngắn. Những chất trong bưởi sẽ kìm hãm quá trình chuyển hóa thuốc an thần, kéo dài thêm thời gian tác dụng của thuốc. Vì thế, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt và buồn ngủ nhiều hơn. Khi tiếp tục uống thuốc vào ngày hôm sau, các triệu chứng khác, nghiêm trọng hơn có thể xuất hiện.

Không ăn bưởi nếu đang dùng thuốc hạ mỡ máu

Một số loại thuốc như simvastatin, atorvastatin, lovastatin sẽ có những tương tác cực nguy hiểm với  bưởi. Vì khi sử dụng những loại thuốc này mà đồng thời với đó bạn ăn nhiều bưởi hoặc uống nước bưởi, nó sẽ khiến thuốc không chuyển hóa được và tích tụ bên trong cơ thể. Hậu quả là tăng nguy cơ tổn thương gan, tiêu cơ vân, thậm chí  nghiêm trọng hơn là gây suy thận cấp.

Không ăn bưởi nếu đang uống thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai sẽ trở nên vô ích nếu bạn ăn bưởi trước hoặc ngay sau đó. Bởi vì, các hoạt chất có trong bưởi sẽ cản trở sự hấp thụ và tác dụng thuốc tránh thai của cơ thể người phụ nữ. Vì thế, bưởi sẽ gây mất tác dụng ngừa thai của thuốc.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như phát huy tốt nhất tác dụng của thuốc, các chuyên gia y tế khuyên rằng: Bạn không nên ăn bưởi hoặc sử dụng nước ép của chúng trước 3 ngày và 6 tiếng sau khi uống thuốc, và cũng nên kiêng ăn các loại trái cây có múi trong thời điểm dùng thuốc.

Related Posts

Khi mua tôm khô, cần phân biệt giữa ‘tôm khô tự nhiên’ và ‘tôm chín tẩm ướp rồi phơi khô’. Có một sự khác biệt lớn, đừng mua nhầm!

Tôm khô rất bổ dưỡng, cứ 100 gam tôm khô có chứa 39,3 gam protein, cao hơn cá đù, tôm he và các loại hải sản khác,…

Cây kim ngân có bón phân vào mùa hè không?

Cây kim ngân có cần ngủ đông vào mùa hè không? Trên thực tế, đối với cây kim ngân mà nói, mùa hè cũng là thời kỳ…

Bản thân đã ở tuổi trung niên vẫn muốn duy trì sự quyến rũ trong mắt đàn ông, hãy cố gắng làm tốt những điều này!

Thời gian trôi đi, ngoại hình phụ nữ cũng dần thay đổi, không còn trẻ trung mà xuất hiện nhiều vết tích tuổi tác. Muốn duy trì…

Số điện thoại của bạn đã được sử dụng bao lâu rồi? Kiểm tra tính cách của một người không bao giờ thay đổi số điện thoại là gì

Một số người thay đổi số thường xuyên, trong khi những người khác hầu như không bao giờ thay đổi số của họ. Những người thường xuyên…

Phương pháp giảm ngứa tức thì sau khi bị muỗi đốt, tiếc là không biết sớm hơn

Vào mùa hè, điều khó chịu nhất là lũ muỗi, chúng đặc biệt thích đốt người xung quanh bé, nhất là khi ra ngoài chơi, chúng sẽ…

Gần 2 năm sau khi qua đời, nhà vườn rộng 10.000m2 của cố nghệ sĩ Giang Còi hiện ra sao?

Sau khi nghệ sĩ Giang Còi qua đời, các con thay nhau chăm sóc nhà và khu vườn của bố. Lúc còn sống, ngoài việc đi diễn,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *